fbpx
wolkswagen-bao-lo

Trong quý III vừa rồi tập đoàn Volkswagen báo lỗ 3,48 tỉ euro (3,84 tỉ USD) – lần đầu tiên trong vòng 15 năm trở lại đây.

Theo đó, Volkswagen cho biết scandal liên quan tới động cơ TDI khiến hãng tiêu tốn 6,7 tỉ euro trong quý III vừa rồi, cao hơn 200 triệu euro so với khoản tiền VW dự kiến bỏ ra ban đầu (6,5 tỉ euro). Trong cùng kỳ năm ngoái VW báo lãi 3,23 tỉ euro. Mức sụt giảm này là quá lớn khiến doanh thu tổng của tập đoàn dù tăng 5,3% (lên 51,49 tỉ euro) cũng không thể bù đắp lại.

“Những thông số nói trên dù chứng tỏ sức mạnh cốt lõi của tập đoàn nhưng cũng đồng thời cho thấy ảnh hưởng của Dieselgate lớn đến nhường nào”, CEO VW Matthias Mueller cho biết.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tổng chi phí mà VW có thể phải bỏ ra vì scandal Dieselgate dao động từ 20 đến 78 tỉ euro, phần lớn tùy theo mức phạt mà họ phải chịu khi phá luật tại nhiều thị trường.

CEO Matthias Mueller sẽ hướng VW về hướng phát triển chất thay vì lượng

CEO Mueller cũng cho biết trong thời gian tới Volkswagen sẽ chuyển hướng phát triển, chú trọng vào chất (lợi nhuận) hơn là theo đuổi về lượng (doanh số). CEO tiền nhiệm của VW Martin Winterkorn chọn cách ngược lại, đó là theo đuổi mục tiêu doanh số để đưa VW lên vị trí số 1 thế giới – điều họ đã đạt được trong nửa đầu năm 2015 trước khi scandal Dieselgate phá hỏng tất cả. Vào tháng 9 vừa rồi Toyota đã chính thức giành lại ngôi vị số 1 từ tay tập đoàn đến từ Đức.

Để khắc phục Dieselgate, VW sẽ phải cắt giảm ít nhất 1 tỉ euro tiền đầu tư mỗi năm (chỉ tính riêng thương hiệu chính VW). Hiện tại Audi cũng đã chính thức xác nhận sẽ hành động tương tự. Con số trên có thể còn lớn hơn nữa nếu VW cần tiền để thực hiện các chương trình khuyến mãi trong trường hợp doanh số của hãng đi xuống trông thấy – điều tạm thời vẫn chưa diễn ra.

Hiện tại, giá xe cũ của VW trên thị trường đã giảm hơn 20%, các mẫu xe TDI thậm chí còn giảm nhiều hơn, dao động ở mức 30 – 40%, tuy nhiên vẫn hiếm có người mua dòng xe này bởi VW vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về việc sẽ sửa chữa phần cứng trên các xe ảnh hưởng như thế nào.

Theo Autonet

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

logo-footer

STAY CONNECTED WITH US: