fbpx
ad809a57ec.png

FutureNYC là dự án của hai nhà thiết kế Ari Teman và Elliot Glassman, vẽ ra viễn cảnh những chiếc xe tự lái không chỉ an toàn hơn mà còn nhỏ hơn và hiệu quả hơn. Và khi mà bạn có thể gọi một chiếc xe đến đón vào bất cứ lúc nào, thành phố sẽ không cần nhiều không gian để cho việc đỗ xe nữa. Khi tất cả được tập trung và áp dụng cho quy mô của thành phố như New York thì sẽ tạo nên một cuộc cách mạng.

Người đi bộ và người đi xe đạp sẽ an toàn hơn

Khi những chiếc xe tự lái không cần nhiều không gian để di chuyển và đỗ, đường phố sẽ có nhiều chỗ hơn cho người đi bộ và người đi xe đạp với các làn sang đường hoặc làn chuyên dụng. Và khi mà tầm nhìn không còn là vấn đề, các cải tiến khác cho người đi bộ như tăng bóng râm hoặc lối đi có rào che có thể được bổ sung.

Việc giao hàng chỉ diễn ra vào ban đêm

Một trong những phần hay nhất của hệ thống tự động hóa là việc giao hàng sẽ diễn ra không phải vào giờ cao điểm. Thay cho những chiếc xe tải chen chúc nhau trên phố thì những rô bốt có thể chuyển hàng, mang vật nặng và đặt hàng tại những điểm tập kết an toàn cho các doanh nghiệp.

Thêm không gian cho người dân

Không chỉ chỗ đậu xe được giải tỏa mà những người dân có thể bắt đầu chuyển đổi không gian này cho mục đích sử dụng tốt hơn như bãi đậu xe đạp và sân chơi. Hạ tầng cũ cũng có thể dùng để phát triển kinh tế như biến chúng thành trường học.

Khả năng tiếp cận tốt hơn cho người khuyết tật

Người già và người khuyết tật có thể di chuyển dễ dàng hơn với taxi tự lái. Hơn nữa, việc băng qua đường cũng dễ dàng hơn.

Cứu thương đến nhanh hơn

Xe tự lái sẽ tránh đường cho xe cấp cứu và không cần phải mở còi lớn đề thu hút sự chú ý của các lái xe. Thay vào đó, xe chỉ cần một chiếc đèn LED đơn giản.

Giảm thời gian di chuyển

Các xe có thể bắt tay với nhau để tính toán đường đi và tránh những dòng xe cộ đông đúc trên một con phố nhất định. Kẹt xe sẽ trở thành chuyện dĩ vãng và mọi người sẽ đến nơi cần đến nhanh hơn.

Nhiều không khí sạch, nhiều cây xanh hơn

Lợi ích sức khỏe cho người dân sẽ được cải thiện nhiều hơn và đường phố sẽ trở thành những ốc đảo xanh.

Mạnh Tuấn- Theo Dân trí

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

logo-footer

STAY CONNECTED WITH US: