5f4e18f214.jpeg

Cụ thể, chính phủ Mỹ có kế hoạch chi gần 4 tỷ USD trong vòng 10 năm tiếp theo để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu công nghệ xe tự lái, đồng thời sẽ thiết lập những dự luật để có thể áp dụng xe tự lái trên đường công cộng, như một bước chuẩn bị đầu tiên để áp dụng xe tự lái ra thực tế trên toàn quốc.

Kế hoạch này của chính phủ Mỹ nằm trong dự án xây dựng “hệ thống giao thông vận tải thế kỷ 21” được Tổng thống Mỹ Obama đề cập hồi tuần trước. Ngoài ra, đây cũng là một kế hoạch phù hợp với xu thế khi công nghệ xe tự lái đang được đầu tư phát triển mạnh trong thời gian qua.

Chính phủ Mỹ “bật đèn xanh” để xe tự lái có thể lăn bánh trên toàn nước Mỹ trong thời gian tới

Dĩ nhiên khoản chi ngân sách gần 4 tỷ USD này cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua, tuy nhiên 2 cơ quan cao cấp nhất về giao thông tại Mỹ là Bộ Giao thông và Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) đều đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch đầu tư này.

Bộ Giao thông Mỹ và NHTSA cho biết công nghệ xe tự lái có khả năng làm giảm tai nạn giao thông và tiết kiệm năng lượng, đây cũng chính là những nguyên do khiến chính phủ Mỹ muốn đẩy nhanh quá trình đưa xe tự lái áp dụng vào thực tế.

“Những hành động ngày hôm nay và trong thời gian tiếp theo sẽ tạo nên một nền tảng và quá trình chuyển tiếp cho các nhà sản xuất, các cơ quan chức anwng và người dùng để sử dụng các công nghệ mới và đạt được những tiêu chuẩn an toàn cao nhất”, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx cho biết.

Trong khi đó, Giám đốc NHTSA Mark Rosekind cũng hứa hẹn rằng các cơ quan chức năng tại Mỹ sẽ “sử dụng tất cả những gì có sẵn để đẩy nhanh quá trình hợp pháp hóa công nghệ xe tự lái trên toàn quốc”.

Hiện tại, mới chỉ có một số ít bang tại Mỹ cho phép thử nghiệm xe tự lái trên đường công cộng, tuy nhiên tất cả vẫn chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm và vẫn chưa có luật pháp và tiêu chuẩn được áp dụng chung ở những bang này. Do vậy, dự kiến trong nửa đầu năm 2016 này, Bộ Giao thông Mỹ sẽ làm việc với chính quyền các bang, các nhà sản xuất xe hơi và đại diện người dùng để xây dựng nên một tiêu chuẩn chung cho việc áp dụng xe tự lái trên toàn nước Mỹ.

Hiện tại, một số tính năng tự động trên xe đã được áp dụng vào thực tế mà không cần phải có sự thông qua của pháp luật, như tính năng tự động đậu xe, kiểm soát làn đường… tuy nhiên, với các tính năng cao cấp hơn như tự lái mà không cần sự can thiệp của người ngồi trên xe thì đỏi hỏi phải được sự chấp thuật của pháp luật và sự thay đổi cả hệ thống luật mới có thể áp dụng rộng rãi trên toàn nước Mỹ.

Dĩ nhiên, kế hoạch này lập tức nhận được sự ủng hộ của các hãng xe hàng đầu hiện nay, như GM, Ford, Tesla, Volvo… và cả Google, hãng công nghệ cũng đã đặt chân vào lĩnh vực xe tự lái với mẫu xe do chính mình nghiên cứu và phát triển.

T.Thủy – Dân trí
Theo PCWorld/PCMag

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

logo-footer

STAY CONNECTED WITH US: