31825d6265.jpeg

Đốt lửa sưởi bình nhiên liệu – Sáng kiến hay tối kiến?

Với nhiên liệu bị đông thành dạng gel nếu nhiệt độ xuống dưới 5oC, các loại xe sử dụng động cơ diesel đều không thể khởi động được động cơ sau khi dừng xe lâu, do bơm nhiên liệu trên động cơ không thể hút được nhiên liệu tới buồng đốt. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, một số tài xế đường dài (chạy xe khách, xe chở hàng) đã có sáng kiến đốt lửa ngay phía dưới bình nhiên liệu để sưởi ấm dầu diesel giúp xe khởi động. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là sáng kiến, mà ngược lại, tiềm ẩn khả năng “cúng bà hỏa” ăn tết sớm bằng chính chiếc xe của mình.

ảnh - Báo Giao thông
ảnh – Báo Giao thông
Ảnh của các thành viên diễn đàn otofun chụp tại Lào Cai và Mộc Châu (Sơn La)
Ảnh của các thành viên diễn đàn otofun chụp tại Lào Cai và Mộc Châu (Sơn La)

Đại diện phụ trách kỹ thuật của một hãng xe Mỹ tại Việt Nam cho biết: Đồng ý đây là một cách làm nhiên liệu ấm lại nhưng hoàn toàn là một cách làm không được khuyến khích. Bởi trong quá trình đốt lửa ngay dưới bình nhiên liệu, điều gì sẽ xảy ra nếu có sự rò rỉ nhiên liệu từ đường ống dẫn, rồi hệ thống dây điện xung quanh, đó là chưa kể hiện nay các mẫu xe đời mới không còn làm bình nhiên liệu bằng kim loại (vật liệu chịu va đập, chịu áp suất); do đó, sưởi bình nhiên liệu như vậy hóa ra thành đốt xe.

Mặc dù trong thực tế, áp lực công việc và cuộc sống có thể làm tất cả đều đảm bảo đúng tiến độ về thời gian, nhưng rõ ràng việc đốt lửa sưởi bình nhiên liệu là một tối kiến, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Làm thế nào để khắc phục hiện tượng đông nhiên liệu?

Việc đầu tiên, nếu bạn sử dụng nhiên liệu diesel cho xe của mình, hãy chọn loại diesel có hàm lượng tạp chất thấp dưới 0,05% (các trạm xăng đủ tiêu chuẩn có ghi rõ loại nhiên liệu). Nhiên liệu sạch, ít nước và tạp chất cơ học sẽ giúp nhiên liệu khó đông hơn nếu như bạn dùng loại dầu diesel có tỉ lệ tạp chất cao hơn.

Một loại hóa chất chống đông dành cho diesel
Một loại hóa chất chống đông dành cho diesel

Chủ động chuẩn bị tình huống bằng cách sử dụng các loại hóa chất chống đông dành cho động cơ diesel (Diesel Defrost), hiện thị trường cũng có một số loại hóa chất hỗ trợ chống đông nhiên liệu, dung dịch này được hòa trộn trực tiếp vào bình nhiên liệu theo tỉ lệ nhất định giúp dầu diesel khó đông hơn và không ảnh hưởng đến sự vận hành của động cơ. Tuy nhiên loại dung dịch này rất khó kiếm bởi Việt Nam là đất nước nhiệt đới do đó có rất ít công ty kinh doanh sản phẩm này.

Ngoài ra, nếu trong những trường hợp phải dừng xe trong điều kiện thời tiết giá lạnh, hãy tính toán thời gian để tiếp tục lên đường ngay khi có thể hoặc đơn giản, hãy để xe nổ máy tới khi bạn tiếp tục hành trình (và hãy nhớ cân nhắc túi tiền cũng như mức nhiên liệu còn lại).

Nếu phải đỗ xe qua đêm, hãy tìm một nơi kín gió để đỗ xe vừa đảm bảo an toàn, vừa giữ nhiệt độ không bị quá lạnh. Ngoài ra, nếu cẩn thận, hãy chịu khó cứ cách 2 – 3 tiếng lại khởi động xe, để nổ máy khoảng 10 phút để giữ ấm cho nhiên liệu và động cơ là cách phổ biến nhất.

Một số cách hỗ trợ khác cũng khá hữu dụng như sử dụng nước sôi để làm ấm động cơ, bình nhiên liệu hay bơm thêm nhiên liệu ấm bên ngoài vào bình cũng là một cách an toàn hơn hơn hẳn so với việc đốt lửa ngay bên dưới bình nhiên liệu.

Đặc biệt hiện nay có một số ý kiến cho rằng hãy cố bật chìa khóa khởi động càng lâu càng tốt để có thể khởi động lại xe. Điều này là hoàn toàn vô ích, do bơm chỉ có thể bơm nhiên liệu dạng lỏng vào buồng đốt chứ không thể bơm dạng gel (diesel bị đông). Do đó, bạn có thể dùng tới 10 bình ăc-quy mà vẫn không thể khởi động lại được động cơ.

Như Phúc – Dân trí

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

logo-footer

STAY CONNECTED WITH US: