627ebb38eb.jpeg

Top Gear là một trong những chương trình truyền hình thành công nhất của đài BBC, chuyên về lĩnh vực ô tô.

Điểm đặc trưng của chương trình Top Gear là những màn thử xe ấn tượng, khi hoành tráng, lúc hài hước, lúc cực kỳ mạo hiểm. Top Gear ra đời năm 1977, nguyên bản là chương trình tạp chí truyền hình có thời lượng kéo dài 30 phút của đài BBC, với các biên tập viên chính là Angela Rippon, Noel Edmonds, William Woollard,…

Đến năm 1988, Jeremy Clarkson mới gia nhập ban biên tập chương trình. Đây cũng là năm đánh dấu bước chuyển biến của Top Gear trở thành một chương trình thử nghiệm xe và các vấn đề liên quan, như an toàn giao thông mang phong cách thẳng thắn và hài hước.

Đến năm 2002, Top Gear được thay đổi format, trở thành chương trình truyền hình chuyên nghiệp, với thời lượng phát sóng tăng lên 1 tiếng. Ba biên tập viên chính – Jeremy Clarkson, Richard Hammond và James May, cùng với The Stig (một tay lái ẩn danh) là linh hồn của Top Gear format mới.

Chương trình có số lượng khán giả ước tính lên đến 385 triệu người trên toàn thế giới. Năm 2007, đây là một trong những chương trình truyền hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất thế giới.

Ngoài Anh quốc, Top Gear còn có phiên bản ở Mỹ và Úc.

Đoàn làm phim Top Gear của Anh từng đến Việt Nam vào năm 2008 để thực hiện hành trình xuyên Việt bằng xe máy làm phóng sự.

Ba biên tập viên trụ cột nổi tiếng một thời của Top Gear (từ trái sang): Richard Hammond, Jeremy Clarkson, và James May (Ảnh: Top Gear)
Ba biên tập viên trụ cột nổi tiếng một thời của Top Gear (từ trái sang): Richard Hammond, Jeremy Clarkson, và James May (Ảnh: Top Gear)

Sau vụ xô xát hôm 4/3/2015 với nhà sản xuất Oisin Tymon, biên tập viên Clarkson đã bị đình chỉ công tác, chương trình Top Gear đã tạm ngừng phát sóng. Đến cuối tháng 3, đài BBC thông báo sẽ không gia hạn hợp đồng với Jeremy Clarkson nữa. Đến giữa tháng 6/2015, chương trình Top Gear có người dẫn mới là Chris Evans.

Nguồn: Dân trí

Write a comment:

*

Your email address will not be published.

logo-footer

STAY CONNECTED WITH US: